Tin tức

NHẠC SÓNG NÃO – LIỀU THUỐC TINH THẦN CHO DÂN SỰ KIỆN

18 Th1, 2024
 Tác giả: Thanh Huyền

Có thể bạn chưa biết (hoặc đã biết) có tồn tại một loại “Nhạc sóng não”. Loại nhạc này có thể giúp đầu óc chúng ta thư giãn, tập trung, nâng cao sức khỏe và tinh thần. Có thể coi đây là kẻ thù của burn out, bí ý tưởng, sự trì hoãn, mất tập trung,.. dành cho mọi người nói chung và dân truyền thông, sự kiện nói riêng. 

NHẠC SÓNG NÃO – LIỀU THUỐC TINH THẦN CHO DÂN SỰ KIỆN

Nhạc sóng não, một lĩnh vực nổi bật trong thế giới âm nhạc và tâm lý học, đang ngày càng thu hút sự chú ý của người nghe với những lợi ích về sức khỏe tinh thần mà nó mang lại.

  1. Nhạc sóng não là gì?

Nhạc sóng não (Brainwave Music) được hiểu đơn giản là một loại nhạc được tạo ra dựa trên quy luật của sóng não. Nó sử dụng các tần số âm thanh cụ thể để kích thích các hoạt động sóng não nhất định. 

Mục đích của nhạc sóng não là để giúp người nghe đạt được một trạng thái tâm trí nhất định, như thư giãn, tập trung, hoặc sáng tạo. 

Nhạc sóng não

Nhạc sóng não

    2. Các loại nhạc sóng não.

Có 5 loại nhạc sóng não khác nhau với tần số từ cao đến thấp: 

  • Sóng Gamma (25 – 100Hz): Sóng não có tần số cao nhất giúp cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc và xử lý thông tin ở mức cao.
  • Sóng Beta (12 – 30 Hz): Trạng thái tỉnh táo và tập trung cao độ, tư duy logic.
  • Sóng Alpha (8 – 12Hz): Não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn. Giúp tăng khả năng sáng tạo, ghi nhớ, sự tập trung. Sóng alpha còn được dùng để giảm stress, hỗ trợ chữa các bệnh thần kinh.
  • Sóng Theta (4 – 7Hz): Trạng thái thư giãn sâu, ngủ nông.
  • Sóng Delta (0.1 – 4Hz): Trạng thái ngủ sâu và không mộng mị. Công dụng: chữa lành tế bào, tái tạo và phục hồi cơ thể.

 

Các loại nhạc sóng não

Các loại nhạc sóng não

  2.1. Sóng Gamma

Sóng não Gamma (40–100 Hz) có tần số cao nhất trong các loại sóng não, liên quan mật thiết đến năng lực xử lý cấp cao, như trí nhớ, học tập và liên kết thông tin. Về cơ chế, sóng Gamma giúp kích hoạt não bộ toàn diện và kết nối các giác quan cùng lúc để não đạt đến mức độ tri thức cao. Do đó, nghe nhạc sóng Gamma giúp việc học hỏi các đề tài mới nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời khai mở năng lực não bộ ở mức cao.

Lưu ý: Não dung nạp quá nhiều sóng Gamma sẽ dẫn đến stress.

  2.2. Sóng Beta

Khi cảm thấy không đủ tỉnh táo để tập trung giải quyết vấn đề, bạn cần tìm đến nhạc sóng Beta (12–40 Hz). Đây là dạng sóng xuất hiện ở những người đang tập trung cao độ cho một màn diễn thuyết, bàn đấu thể thao hay giải quyết công việc. Nói cách khác, sóng Beta được xem như ‘chất kích thích’ khi não thiếu chú ý để ghi nhớ, học hỏi và giải quyết vấn đề.

Lưu ý: Lạm dụng sóng Beta khiến adrenaline tăng cao, gây bồn chồn, bất an.

  2.3. Sóng Alpha

Khi bạn căng thẳng, não sẽ xảy ra hiện tượng ‘Alpha blocking’, tức là trạng thái thiếu sóng alpha. Lúc này, bạn cần nghe nhạc có sóng Alpha (8–12 Hz) để đưa tâm trí về trạng thái bình tĩnh và giúp cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn. Không chỉ giúp bạn giảm bớt lo lắng, bồn chồn, rối loạn ám ảnh, nhạc sóng não Alpha còn được dùng khi tập thiền và nâng cao năng lực sáng tạo của não.

Lưu ý: Nghe nhạc sóng Alpha quá mức sẽ khiến trí não lờ đờ, phản ứng chậm.

  2.4. Sóng Theta

Khi tâm lý bị nhiễu loạn vì đối diện với nhiều vấn đề cùng lúc, bạn cần sự tỉnh táo để sắp xếp lại tư duy. Hãy nghe sóng nhạc Thena (4–8 Hz) để đưa não về trạng thái thiền sâu, ổn định từ trong tiềm thức. Loại sóng nhạc này giúp bạn gạt bỏ những nhiễu loạn từ các giác quan, giải phóng nỗi sợ, cân bằng cảm xúc nội tại. Hơn thế, sóng nhạc Thena còn nâng cao sức sáng tạo và khả năng học hỏi sâu.

Lưu ý: Nghe nhiều sóng nhạc Thena quá mức nhu cầu sẽ dẫn đến trầm cảm.

  2.5. Sóng Delta

Loại nhạc sóng não này có tần số 0–4Hz (tần số thấp nhất), giúp bạn có giấc ngủ sâu từ đó não tiết các hormon giúp cân bằng hoạt động sinh hoạt của cơ thể điều hoà nhịp tim, tiêu hóa, hơi thở và các hoat động khác. Hơn thế, nghiên cứu còn cho thấy sóng nhạc Delta có tác dụng làm giảm các lượng hormon cortisol trong cơ thế, được cho là nguyên nhân gây lão hóa sớm

Lưu ý: Nghe sóng nhạc Delta quá nhiều dẫn đến hội chứng rối loạn giảm chú ý.

  3. Những lưu ý khi sử dụng nhạc sóng não

  • Không nghe quá lâu vì sẽ dẫn đến các tác dụng phụ. Thời gian lý tưởng cho một lần nghe là 3–5 phút để điều chỉnh lại hoạt động của não bộ.
  • Nghe bằng tai nghe để giúp nhạc sóng não tác động trực tiếp đến não bộ của bạn. Nếu nghe bằng loa, sóng nhạc sẽ bị nhiễu bởi thanh âm xung quanh và không đạt hiệu quả cao.
  • Chỉ dành cho người trên 26 tuổi vì đây là độ tuổi não đã phát triển toàn diện. Dùng nhạc sóng não sớm hơn tuổi này sẽ khiến thay đổi cấu trúc não, dẫn đến kết quả không tốt.
  • Dừng nghe ngay khi cảm thấy bất ổn như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi,…
66959a7ff161aa58830f724b6d253909

KẾT LUẬN

Nhìn chung, nhạc sóng não không chỉ là một trải nghiệm âm nhạc mới mẻ mà còn là một công cụ hữu ích cho sức khỏe tinh thần. Việc tìm hiểu và áp dụng đúng loại sóng vào từng hoàn cảnh có thể mang lại những trải nghiệm thú vị và lợi ích to lớn cho tâm hồn và tư duy. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự hiểu biết và sử dụng chúng một cách có ý thức. Đối diện với thế giới năng lượng âm nhạc sóng não, chúng ta có thể khám phá, tận hưởng và biến nó thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong công việc.

Liên hệ với chúng tôi ngay thông qua hotline, website hoặc fanpage để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Tầm quan trọng của teamwork trong tổ chức sự kiện

 

5/5 - (1 bình chọn)

Mọi chi tiết cụ thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ & SỰ KIỆN NGỌC NAM

Tổ chức sự kiện trọn gói – Uy tín chuyên nghiệp