Dịch vụ

5 Vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép tổ chức sự kiện mà bạn cần biết

15 Th3, 2023
Tác giả: Lự Trang

Để có thể tổ chức được sự kiện, đơn vị tổ chức phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, thể hiện bằng giấy phép tổ chức sự kiện. Vì vậy, pháp luật hiện nay đã quy định về thủ tục xin giấy phép tổ chức các loại sự kiện. Tuy nhiên, do chưa am hiểu hết các quy định này, cũng như không có nhiều kinh nghiệm khi tiến hành làm thủ tục mà hiện nay, việc xin cấp giấy phép tổ chức sự kiện của nhiều đơn vị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thời gian kéo dài, chi phí tốn kém.

Giấy phép tổ chức sự kiện

Xin giấy phép tổ chức sự kiện âm nhạc

Có nhiều sự kiện chuẩn bị diễn ra còn phải bị hủy bỏ do trục trặc liên quan đến vấn đề giấy phép tổ chức. Để giúp quý khách hàng có những hiểu biết về thủ tục xin cấp giấy phép tổ chức sự kiện, công ty Dịch vụ và Sự kiện Ngọc Nam (Ngọc Nam Event) với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện cũng như xin giấy phép tổ chức sự kiện cung cấp tới quý khách hàng  5 vấn đề pháp lý thường gặp liên quan đến.

I. Điều kiện để được cấp giấy phép tổ chức sự kiện

Theo quy định pháp luật hiện nay, ngoài những sự kiện cá nhân nhỏ như đám giỗ, sinh nhật, đầy tháng, liên hoan…. thì hầu hết các sự kiện, chương trình thì đều phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền như: buổi họp báo, chương trình biểu diễn thời trang, cuộc thi sắc đẹp, chương trình ca nhạc, sự kiện quảng bá sản phẩm,… Tùy thuộc và loại sự kiện, chương trình thì yêu cầu giấy phép sẽ khác nhau.

Để được cấp giấy phép tổ chức sự kiện, cần phải trải qua quy trình như sau:

  • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép.
  • Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.
  • Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và ra quyết định cấp giấy phép nếu đáp ứng được các quy định.
  • Nhận giấy phép tổ chức sự kiện.
Giấy phép tổ chức sự kiện

Công ty TNHH Dịch vụ và Sự kiện Ngọc Nam

II. Các yêu cầu về an toàn, an ninh, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ

Ngày 19/01/2023, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 185/KH-CAT-PC07 về bảo đảm an toàn PCCC và CNCH Năm Du lịch quốc gia 2023 nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC và CNCH, loại trừ các nguy cơ phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố ngay từ khi mới phát sinh, bảo đảm tuyệt đối an toàn Năm Du lịch quốc gia 2023.

Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Nắm, dự báo tình hình liên quan đến cháy, nổ, tai nạn, sự cố; chủ động biện pháp phòng ngừa, nắm chắc địa bàn, cơ sở kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương và Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH Năm Du lịch quốc gia 2023.

2. Bám sát các bước chuẩn bị, tổ chức các sự kiện, chủ động, dự kiến các tình huống phức tạp về cháy, nổ, tai nạn, sự cố, xây dựng kế hoạch, phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra.

3. Tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; kịp thời xử lý các tai nạn, sự cố có liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức các sự kiện.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao, kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương chủ động có các phương án xử lý ngay từ ban đầu. Xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa không để bị động, bất ngờ khi có cháy, nổ hay các tai nạn, sự cố xảy ra.

5. Chuẩn bị sẵn sàng thiết bị, phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, nhanh chóng và an toàn đáp ứng yêu cầu chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

6. Thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến và chế độ thông tin báo cáo theo quy định của Bộ Công an và Công an tỉnh, đặc biệt trong thời gian diễn ra các sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2023.

XXin giấy phép tổ chức sự kiện

An toàn cháy nổ

III. Quy định về vật phẩm quảng cáo, tài trợ và quyền

Tài sản trí tuệ là gì?

Tài sản trí tuệ (TSTT) là những sản phẩm do trí tuệ con người sáng tạo, ra thông qua các hoạt động tư duy, sáng tạo trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là một loại của tài sản vô hình, không xác định được bởi đặc điểm vật chất của chính nó nhưng lại có giá trị lớn vì có khả năng sinh ra lợi nhuận.

Tài sản trí tuệ bao gồm: tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, ý tưởng; chương trình biểu diễn, bản ghi âm, chương trình phát sóng; sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, tên thương mại; bí quyết kinh doanh, công thức pha chế; giống cây trồng mới, phầm mềm máy tính… Đây là một phần rất quan trọng để xin được giấy phép tổ chức sự kiện

Luật Cạnh tranh số 27/2004/QH11 được Quốc hội khóa XI thông qua tại Kỳ họp thứ 6 ngày 03/12/2004 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2005, là luật đầu tiên về cạnh tranh được ban hành tại Việt Nam, điều chỉnh về hành vi hạn chế cạnh tranh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc cạnh tranh, biện pháp xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Hoạt động quảng cáo ở nước ta ngày càng phát triển với những sản phẩm quảng cáo ngày càng đa dạng, phong phú. Pháp luật Việt Nam đã có một số quy định để điều chỉnh hành vi của các chủ thể tham gia vào lĩnh vực quảng cáo. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó là việc xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực quảng cáo. Chính vì vậy, tìm hiểu những quy định của pháp luật về hành vi cạnh tranh không lành mạnh nói chung và hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực quảng cáo nói riêng là cần thiết trong điều kiện thực tiễn hiện nay. Từ đó đề ra các giải pháp góp phần hạn chế các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm xâm phạm đối thủ cạnh tranh hoặc gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng – đối tượng cần được bảo vệ trong mối quan hệ với các nhà kinh doanh bởi họ luôn ở tình trạng “bất cân xứng về thông tin”, đồng thời góp phần làm cho môi trường kinh doanh, thị trường Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch hơn.Luật Cạnh tranh số 27/2004/QH11 được Quốc hội khóa XI thông qua tại Kỳ họp thứ 6 ngày 03/12/2004 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2005, là luật đầu tiên về cạnh tranh được ban hành tại Việt Nam, điều chỉnh về hành vi hạn chế cạnh tranh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc cạnh tranh, biện pháp xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Hoạt động quảng cáo ở nước ta ngày càng phát triển với những sản phẩm quảng cáo ngày càng đa dạng, phong phú. Pháp luật Việt Nam đã có một số quy định để điều chỉnh hành vi của các chủ thể tham gia vào lĩnh vực quảng cáo. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó là việc xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực quảng cáo. Chính vì vậy, tìm hiểu những quy định của pháp luật về hành vi cạnh tranh không lành mạnh nói chung và hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực quảng cáo nói riêng là cần thiết trong điều kiện thực tiễn hiện nay. Từ đó đề ra các giải pháp góp phần hạn chế các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm xâm phạm đối thủ cạnh tranh hoặc gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng – đối tượng cần được bảo vệ trong mối quan hệ với các nhà kinh doanh bởi họ luôn ở tình trạng “bất cân xứng về thông tin”, đồng thời góp phần làm cho môi trường kinh doanh, thị trường Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch hơn.

Xin giấy phép quảng cáo

Xin giấy phép quảng cáo

IV. Nghĩa vụ thuế liên quan đến tổ chức sự kiện

Thuế giá trị gia tăng xuất ra đối với hoạt động tổ chức sự kiện tự nguyện là bao nhiêu phần trăm theo luật hiện hành?

Trước tiên nên hiểu rõ “Tổ chức sự kiện là gì?”. Nói đến Tổ chức sự kiện (event) là nói phương thức giao ngoài, tổ chức các sự kiện của doanh nghiệp, của các tổ chức xã hội, hoặc là sự kết hợp của cả hai. Ở đây không có giới hạn cho việc phát triển công ty thành công ty Tổ chức sự kiện. Điều này hoàn toàn khả thi trong việc tổ chức mọi thể loại sự kiện, từ lễ cưới cho đến một buổi họp chính trị. Một đội Tổ chức sự kiện có thể được sử dụng để tổ chức cho bất kì buổi họp doanh nghiệp nào.

Tổ chức từ thiện là một loại tổ chức phi lợi nhuận (NPO). Thuật ngữ này là tương đối chung chung và kỹ thuật có thể tham khảo một tổ chức từ thiện công cộng (còn gọi là “quỹ từ thiện”, “quỹ công cộng” hoặc đơn giản là “quỹ”) hoặc một quỹ tư nhân. Nó khác với các loại NPO trong đó tập trung của nó là tập trung vào mục tiêu có tính chất từ thiện nói chung (ví dụ như từ thiện, giáo dục, tôn giáo, hoặc các hoạt động khác phục vụ lợi ích cộng đồng hoặc phúc lợi công cộng).

Vì đơn vị xuất hóa đơn không phải là doanh nghiệp kinh doanh Văn hóa (chuyên tổ chức các các hoạt động biểu diễn gây quỹ từ thiện) thì không thuộc đối tượng có thuế suất 5% mà phải chịu mức thuế suất là 10% được quy định tại Khoản d Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng.

Có thể so sánh với các mặt hàng hóa dịch vụ khác được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và khoản 4 Điều 8 Luật này để phân biệt được rõ hơn như sau:

Khoản 1- Mức thuế suất 0% đối với hàng hóa xuất khẩu;

Khoản 2- Mức thuế suất 5% đối với hàng hoá, dịch vụ:

a) Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt;

b) Phân bón, quặng để sản xuất phân bón; thuốc trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng;

c) Thiết bị và dụng cụ y tế; bông và băng vệ sinh y tế;

d) Thuốc chữa bệnh, phòng bệnh;

đ) Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập;

e) Đồ chơi cho trẻ em; sách khoa học – kỹ thuật, sách văn học nghệ thuật, sách phục vụ thiếu nhi, sách pháp luật, trừ sách văn bản pháp luật quy định tại khoản 13 Điều 4 của Luật này;

g) Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản chưa qua chế biến gồm cả con giống, cây giống, hạt giống, trừ đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật này;

h) Lâm sản (trừ gỗ, măng) chưa qua chế biến; thực phẩm tươi sống;

i) Sản phẩm bằng đay, cói, tre, nứa, lá;

Như vậy hoạt động tổ chức sự kiện tự nguyện là hàng hóa dịch vụ gây quỹ từ thiện là hàng hóa không thuộc tất cả những mặt hàng hóa được quy định tại Khoản 1, khoản 2, khoản 4 nêu trên. Vì vậy hoạt động tổ chức sự kiện này sẽ không phải chịu mức thuế suất là 0%, 5% và 20% mà chịu mức thuế suất 10% được quy định tại điểm q khoản 3 Điều 8 đó là: Các loại hàng hóa, dịch vụ khác không quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều này, trừ hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu sản xuất, khâu nhập khẩu;. Mức thuế suất này cho đến nay vẫn chưa được sửa đổi.

Giấy phép tổ chức sự kiện

Giấy phép tổ chức sự kiện

V. Bảo hiểm cho sự kiện và người tham gia sự kiện

Bảo hiểm trách nhiệm sự kiện thường được yêu cầu phải tham gia đối với các công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại, tổ chức các sự kiện triển lãm, giới thiệu thiệu sản phẩm hoặc các chương trình hội thảo sự kiện khác có sự hiện diện của nhiều khách tham quan. Bảo hiểm trách nhiệm sự kiện là một loại hình bảo hiểm trách nhiệm công cộng đối với bên thứ 3. Bên thứ ba ở đây được hiểu là những đối tượng khách mời hoặc khách tham quan sự kiện. Bảo hiểm trách nhiệm công cộng cho sự kiện sẽ bồi thường cho những trách nhiệm pháp lý, gây tổn thất về tính mạng, thân thể và tài sản cho bên thứ 3 đến tham dự tại sự kiện. Có thể đưa ra một ví dụ minh họa dễ hiểu về một khả năng rủi ro cho bên thứ 3 như: Trong quá trình dàn dựng, thiết kế sân khấu trong sự kiện, vô tình có một dây diện bị chập cháy, gây giật và bỏng đối với một vị khách đến tham dự tại sự kiện. Khi đó, về mặt pháp lý, bên tổ chức sự kiện phải có trách nhiệm bồi thường cho người tham dự không may gặp rủi do vấn đề chập điện.

Trên thực tế, rủi ro đối với bên thứ 3 có thể đa dạng, phức tạp hơn và hậu quả có thể lớn hơn nhiều so với ví dụ kể trên. Do vậy, để đảm bảo rằng đơn vị tổ chức sự kiện sẽ có trách nhiệm đối với những hậu quả mà họ có thể gây ra trong quá trình tổ chức sự kiện, các đơn vị tổ chức sự kiện thường được yêu cầu tham gia bảo hiểm trách nhiệm công cộng cho sự kiện một cách đầy đủ, đúng quy định tại một công ty bảo hiểm trong nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại hình bảo hiểm này và thủ tục tham gia bảo hiểm, xin vui lòng liên hệ ngay Công ty Dịch vụ và Sự Kiện Ngọc Nam để được từ vấn chi tiết

Vậy cần tìm đến đơn vị nào để có thể nhận tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép tổ chức sự kiện?

Xin giấy phép tổ chức sự kiện

Dịch vụ xin giấy phép tổ chức sự kiện

Công ty TNHH Dịch vụ và Sự kiện Ngọc Nam tự hào là doanh nghiệp lâu đời với quá trình hoạt động lên đến 15 năm có nhiều kinh nghiệm trong ngành dịch vụ sự kiện đặc biệt là việc xin giấy phép tổ chức sự kiện. Chúng tô sẽ hỗ trợ bạn từ tư vấn đến xin giấy phép trên các cơ quan có thẩm quyền để sự kiện của bạn diễn ra một cách hợp pháp, thành công. Bên cạnh đó Ngọc Nam Event chúng tôi còn cung cấp các gói dịch vụ tổ chức sự kiện từ chọn gói đến cung cấp các nhân tố liên quan đến sự kiện như âm thanh, anh sáng, thiết bị sự kiện, backdrop, nhân sự… với phương châm đặt khách hàng lên trên hết Ngọc Nam Event cam kết sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Mọi chi tiết cụ thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ & SỰ KIỆN NGỌC NAM

Tổ chức sự kiện trọn gói – Uy tín chuyên nghiệp