Dịch vụ

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

17 Th3, 2023
 Tác giả: Trà My

Ngày nay, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt đã trở thành những lựa chọn phổ biến để nâng cao sức khỏe và chăm sóc sức khoẻ của con người.

Tuy nhiên, việc quảng cáo các loại thực phẩm này cũng đặt ra nhiều thách thức và yêu cầu sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Trong đó, giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là một trong những yêu cầu quan trọng để các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách hợp pháp và an toàn.

Trong bài viết này, Công ty TNHH Dịch vụ và Sự kiện Ngọc Nam sẽ cùng tìm hiểu về quy trình xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Bài viết sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về quy trình này và chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động quảng cáo của mình.

Thực phẩm chức năng là gì?

giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng

Theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ-CP, thực phẩm chức năng là loại thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Thực phẩm chức năng bao gồm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm được dùng để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể và giúp duy trì, tăng cường, cải thiện chức năng của cơ thể.
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt được chế biến hoặc phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng.

Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ- CP quy định các thực phẩm phải xin giấy phép trước khi quảng cáo trong đó có các trường hợp sau:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo

Và cũng theo quy định tại Điều 1, Điều 2 của Thông tư 09/2015/TT-BYT khi thực phẩm chức năng khi muốn quảng cáo cần phải làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng. Như vậy, theo các quy định trên bắt buộc doanh nghiệp phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trước khi thực hiện việc quảng cáo sản phẩm ra thị trường.

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Điều kiện để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

 • Tổ chức, doanh nghiệp đề nghị đăng quảng cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh phù hợp
 • Phải có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

 • Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo gửi hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đến Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế
 •  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn này được tính từ ngày đóng dấu đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện hoặc ngày hồ sơ hoàn chỉnh được tiếp nhận trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
 • Trong trường hợp không đồng ý với nội dung quảng cáo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

 • Tổ chức, cá nhân xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo; tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được cấp phép.
giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Theo quy định khoản 4 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng gồm có:

 • Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo
 • Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 • Mẫu nhãn sản phẩm (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 • Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh; đối với quảng cáo trên các phương tiện khác thì phải có ma két (mẫu nội dung) dự kiến quảng cáo (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 • Đối với nội dung quảng cáo ngoài công dụng, tính năng của sản phẩm ghi trong bản công bố sản phẩm thì phải có tài liệu khoa học chứng minh (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng phải xác nhận nội dung quảng cáo phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ

Thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế là cơ quan tiếp nhận và cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp bạn.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Trong vòng 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hiệu lực của giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

 1. Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng có hiệu lực theo giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp.
 2. Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hết hiệu lực trong các trường hợp sau đây:
 • Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Sản phẩm, hàng hoá có những thay đổi về thành phần hoặc công dụng
 • Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.
Cong Bo Thuc Pham Chuc Nang 1024x807

Các yêu cầu khác trong hồ sơ khi xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Trường hợp đơn vị đề xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là đơn vị được ủy quyền thì phải có các giấy tờ sau đây:

 • Văn bản ủy quyền hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thư­ơng nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền.
 • Tài liệu tham khảo, chứng minh, xác thực thông tin trong nội dung quảng cáo:

+ Các tài liệu bằng tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt phải được đóng dấu xác nhận của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

+ Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Anh phải dịch ra tiếng Việt và kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài. Bản dịch tiếng Việt phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

+ Các tài liệu trong hồ sơ được in rõ ràng, sắp xếp theo trình tự quy định giữa các phần có phân cách bằng giấy màu, có trang bìa và danh mục tài liệu;

 • Các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo phải còn hiệu lực, là bản sao chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo. Các tài liệu trong hồ sơ phải có dấu, dấu giáp lai của đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;
 •  Mẫu nội dung quảng cáo được trình bày trên khổ giấy A4. Mẫu hình thức quảng cáo ngoài trời khổ lớn có thể trình bày trên khổ giấy A3 hoặc khổ giấy khác và ghi rõ tỷ lệ kích thước so với kích thước thật.

Các thông tin khác về giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Chủ thể xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

 • Tổ chức
 • Doanh nghiệp, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Các đơn vị trên khi thực hiện việc quảng cáo thực phẩm chức năng cần phải xin giấy phép trước khi thực hiện việc quảng cáo

Thuc Pham Chuc Nang

Mức xử phạt khi không xin giấy phép quảng cáo sản phẩm chức năng

Theo quy định tại Điều 67 Nghị định 158/ 2013/NĐ-CP quy định về việc vi phạm các quy định xin giấy phép quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt có quy định mức phạt như sau: “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định và Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo”

 • Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo có quy định mức phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm b Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định này;
b) Không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này ”

 • Ngoài những quy định xử phạt chung như trên, pháp luật còn quy định nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau như: vi phạm các quy định chung về quảng cáo; vi phạm về quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau; vi phạm về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tùy từng hành vi vi phạm mà bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Các hình thức quảng cáo

Hình thức quảng cáo là hình thức mà các nhà quảng cáo đưa thông tin, nội dung quảng cáo đến khách hàng. Các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay gồm:

– Quảng cáo trên poster

– Quảng cáo trên truyền hình

– Quảng cáo bằng âm thanh

Maxresdefault (2)

Nguyên tắc đối với nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, doanh nghiệp của bạn phải tuân thủ những nguyên tắc quảng cáo để không vi phạm những quy định trong giấy phép dẫn đến bị thu hồi:

 • Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng trong bản công bố sản phẩm
 • Nội dung quảng cáo phải có những nội dung cơ bản bao gồm: tên thực phẩm; tên, địa chỉ của thương nhân đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và tác dụng phụ của sản phẩm (nếu có)
 • Nội dung quảng cáo không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc
 • Trong nội dung quảng cáo phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo, nếu quảng cáo trên các phương tiện khác thì khuyến cáo phải được thể hiện bằng chữ viết rõ ràng, có màu tương phản với màu nền.
 • Việc quảng cáo trên báo hình, báo nói với thời lượng ngắn dưới 15 giây thì không phải đọc ” Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, nhưng phải thể hiện khuyến cáo trong quảng cáo

Kết luận: Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thông tin quan trọng về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép quảng cáo sản phẩm chức năng. Điều này rất quan trọng trong việc bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo rằng các sản phẩm được quảng cáo là an toàn và có hiệu quả.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm những thông tin quan trọng về quảng cáo sản phẩm chức năng để giúp doanh nghiệp bạn cẩn trọng trong quá trình quảng cáo không bị thu hồi hoặc vi phạm những điều khoản trong giấy phép quảng cáo sản phẩm chức năng đã quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Mọi chi tiết cụ thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ & SỰ KIỆN NGỌC NAM

Tổ chức sự kiện trọn gói – Uy tín chuyên nghiệp